Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh sau 5 ca dương tính trong cộng đồng
Ngày 07/05/2021

Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12h trưa nay 6-5 cho đến khi có thông báo mới. Tỉnh này vừa ghi nhận liên tiếp 5 trường hợp dương tính với COVID-19 nằm rải rác tại các địa bàn khác nhau.

Ngày 6-5, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình họp khẩn liên quan việc tỉnh này vừa phát hiện 5 trường hợp dương tính với COVID-19, tất cả đều liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 12h ngày 6-5

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, kết quả lấy mẫu xét nghiệm bước đầu xác định 5 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19, nằm rải rác tại một số địa phương trong tỉnh.

Huyện Thái Thụy ghi nhận 3 trường hợp, huyện Kiến Xương và Vũ Thư mỗi nơi ghi nhận 1 trường hợp. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân).

Hiện ngành y tế tỉnh Thái Bình đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan các ca dương tính này. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, tất cả học sinh trong tỉnh được thông báo ở nhà, không tới trường cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh Thái Bình cũng quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Thái Bình từ 12h ngày 6-5 theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kích hoạt hoạt động của các tổ tự quản, tổ kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, công dân trong tỉnh không được tập trung quá 20 người nơi công cộng. Trên địa bàn tỉnh cũng tạm dừng hoạt động tất cả cơ sở dịch vụ kinh doanh, trừ cơ sở dịch vụ hàng hóa, hàng thiết yếu; dừng hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí.

UBND tỉnh Thái Bình quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tạm dừng đến trường từ ngày 6-5 cho đến khi có thông báo mới.

Ca bệnh có lịch trình đi lại phức tạp

Liên quan 5 ca dương tính phát hiện tại Thái Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thông tin cụ thể như sau.

Bệnh nhân nam N.T.A. (34 tuổi, trú thôn Hưng Đạo, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương). Ngày 21-4, lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh chăm sóc bố nằm tại phòng 501, tầng 5, khoa nhiễm khuẩn.

Trưa 4-5, bệnh nhân ra bến xe Giáp Bát, đi xe khách nhà xe Mạnh Hùng về thị trấn Kiến Xương lúc 17h (trên xe có khoảng 14 người), sau đó đi xe ôm (người ở thôn Đông Thành) chở về nhà.

Sáng 5-5, bệnh nhân lên Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình để làm chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đến trưa cùng ngày, nhận thông tin từ người nhà tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương có bệnh nhân cùng phòng dương tính với COVID-19 nên đã ra trạm y tế xã khai báo vào hồi 14h20. Ngày 6-5, kết quả xét nghiệm xác định T.A. dương tính với COVID-19.

Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định bước đầu có 8 F1, 13 F2. Hiện đang tiếp tục truy vết xe đi từ Hà Nội về Thái Bình (14 người).

Chùm 3 bệnh nhân tại huyện Thái Thụy gồm bà N.T.N. (70 tuổi, trú tại xã Hồng Dũng), P.T.D. (38 tuổi, là con gái bà N.), trú xã Thụy Quỳnh và bà C.T.V. (45 tuổi, trú tại xã Hồng Dũng).

Trước đó, 2 bệnh nhân N. và D. được điều trị từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 về Bệnh viện Phổi Thái Bình. Cả 2 được xác định dương tính với SARS-CoV-2 lúc 4h ngày 6-5 và đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Bệnh nhân V. trước đó được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy, CDC tỉnh Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm, xác định dương tính lúc 5h ngày 6-5. Hiện được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Trường hợp thứ 5 là bà T.T.H. (44 tuổi, trú tại xã Tam Quang, huyện Vũ Thư) được xác định dương tính với SARS-CoV-2 lúc 4h ngày 6-5 (là vợ của bệnh nhân T.V.L., 48 tuổi - đang điều trị tại khoa thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình). Trước đó, bệnh nhân H. điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Ngoài các trường hợp dương tính với COVID-19 nêu trên, Thái Bình cũng ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 quê xã Vũ Đông, TP Thái Bình và xã Văn Lang, huyện Hưng Hà đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Hiện nay cả 2 trường hợp này vẫn đang ở tại Hà Nội chưa trở về địa phương.

Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh sau 5 ca dương tính trong cộng đồng - Ảnh 2.

Tỉnh Thái Bình hiện đang tập trung dập dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn - Ảnh: KHÁNH LINH

Thông báo khẩn tìm người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 ở Kiến Xương

Ngày 6-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình có thông báo khẩn số 02 tìm người tiếp xúc với ca bệnh dương tính tại xã Bình Minh, huyện Kiến Xương.

Cụ thể, những công dân đi trên chuyến xe khách Mạnh Hùng, biển số 17B-01235 xuất phát từ bến xe Giáp Bát, Hà Nội vào khoảng 14h ngày 4-5 về Kiến Xương, Thái Bình (tuyến bờ hồ Kiến Xương - Chợ Gốc).

Người đến Trung tâm dịch vụ việc làm Thái Bình tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình trong thời gian từ 8h đến 10h ngày 5-5 (tiếp xúc trực tiếp tại bàn số 03, 04 và phòng photo...).

Người đến quán nước trà đá ven đường, trước Công ty may Sơn Hà, xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương (gần cổng chào) vào khoảng 10h đến 11h ngày 5-5. Những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong khoảng thời gian từ ngày 21-4 đến ngày 5-5.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đề nghị tất cả những công dân từng đến các địa điểm trên hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Tổng lượt xem bài viết là: 525
Bạn đánh giá: